Phong trào trồng các loại cây ăn trái trong chậu đang được khá nhiều người yêu thích và lựa chọn, đặc biệt là cây mận An Phước. Tuy nhiên, kỹ thuật trồng cây mận An Phước trong chậu không phải ai cũng biết. Hãy cùng Thích Trồng Cây tham khảo bài viết hướng dẫn gieo giống cây mận An Phước trồng chậu để có được hiệu quả cao nhé!

1. Đặc điểm cây mận an phước trồng chậu

– Mận đỏ An Phước hay còn gọi là cây roi (An Phước), có nguồn gốc từ Thái Lan tên là Thongsamsri. Cây có thể ra trái sau thời gian 12 tháng nếu trồng từ cây chiết nhánh hoặc ghép. Một năm có 3 vụ trái. Cây trưởng thành có chiều cao 3-5m. Tàn khoảng 3m trở lên. Các loại đất thịt, đất cát, đất phù sa, đất đỏ đều trồng được loại mận này. Giống có đặc điểm chịu được phèn, mặn. Chịu hạn khá tốt.

– Lá dày to, đọt non màu đỏ sẩm.

– Hoa có màu trắng mọc thành từng chùm. Trái đỏ hình chuông, vị xốp, ngon, không hạt. Nếu so sánh với các giống khác thì mận An Phước mang rất nhiều ưu điểm vượt trội.

– Nhân giống có 2 cách là chiết hoặc ghép. Giống này cơ bản gần như không hạt cho nên không làm giống từ hạt được.

2. Cách nhân giống cây mận An Phước trồng chậu:

– Cây ưa nắng nên chọn những vị trí nắng mạnh cho cây phát triển tốt nhất.

– Mận An Phước trồng chậu được nếu trồng từ cây chiết hoặc ghép.

– Chậu tối thiểu trồng mận đỏ An Phước có đường kính từ 0,5m trở lên. Khi trồng trong chậu nên thường xuyên để ý điều kiện thoát nước của chậu. Một số trường hợp rễ cây bít lỗ thoát nước là úng rễ chết cây về sau. Có thể khắc phục bằng cách rải sỏi dưới đáy chậu. Nếu để chậu ở những nơi nắng mạnh nên che chắn chậu tránh trường hợp chậu bị hấp thụ nhiệt làm chết rễ non xung quanh thành chậu.

– Cây mận khi cao quá có thể cắt giảm chiều cao bù lại cây sẽ phát tàn đôn gốc.

– Khi cây ra hoa đậu quả một chùm trái có thể đạt 12-15 trái. Nên lải bỏ bớt chừa lại khoảng 2-3 trái/chùm để cây tập trung dinh dưỡng nuôi các trái còn lại. Và hạn chế hiện tượng rụng trái. Giai đoạn ra hoa đậu trái nên che chắn cho cây, hạn chế gió và mưa tránh làm rụng trái. Gió thổi mạnh sẽ làm trái non dễ rụng. Mưa nhiều sẽ làm cho cuốn trái bị nấm, gây ra hiện tượng rụng trái hàng loạt.

– Vì rất dễ bị ruồi đục trái cho nên khi trái lớn bằng ngón cái nên sử dụng bao bọc trái bảo vệ cho trái mận. Không bọc quá sớm hoặc quá trễ.

** Lưu ý: cây mận đôi khi quá tốt lá nên một số trường hợp sẽ không ra trái. Nếu gặp trường hợp này nên xiết nước(dừng tưới cây khoảng 3-7 ngày) để cây rụng bớt lá khi ra đọt non sẽ ra trái lại.

Qua bài viết trên, hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về giống cây mận An Phước trồng chậu. Ngoài ra, nếu còn bất kì thắc mắc nào về giống cây này hoặc các loại cây ăn trái khác các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Thích Trồng Cây để được hỗ trợ tư vấn nhé!

Đọc thêm: