Mãng cầu là loại trái cây được nhiều người yêu thích và lựa chọn bởi độ ngon ngọt của nó. Bên cạnh đó, mãng cầu còn nhiều công dụng trong việc chữa bệnh. Hiện nay, đã có thêm khá nhiều giống cây mãng cầu trồng chậu cho các hộ gia đình có khuôn viên nhà nhỏ, cùng Thích Trồng Cây tìm hiểu về giống cây này ở bài viết dưới đây nhé!

1. Đặc điểm của giống cây mãng cầu trồng chậu

  • Tên thường gọi: Cây Na, Mãng Cầu Ta, Sa Lê, Phan Lệ Chi,…
  • Tên khoa học: Annona squamosa
  • Họ thực vật: Annonaceae (họ Na)
  • Cây có nguồn gốc ở vùng châu Mỹ nhiệt đới. Nguồn gốc bản địa của loại cây này là ở quần đảo Angti, hiện nay cây được trồng khắp nơi trong đó có Việt Nam.

2. Đặc điểm sinh thái của cây mãng cầu

Cây mãng cầu là cây gỗ nhỏ cao khoảng 2-8 m. Thân non màu nâu bạc; thân già màu nâu xám, trên thân có nhiều lỗ bì nhỏ và sẹo lá lồi to rõ.

Lá mãng cầu dạng lá đơn, mép nguyên, lá mọc xen ở hai hàng; phiến lá hình mũi mác, dài 9-13 cm, rộng 3-5 cm. Lá có màu xanh đậm ở mặt trên và nhạt màu hơn ở mặt dưới, mặt dưới có ít lông ở gân lá và nhiều đốm vàng ở phần thịt lá. Gân lá hình lông chim nổi rõ mặt dưới, nhiều gân phụ mọc đối hoặc không đối nhau ở bìa phiến. Cuống lá hình trụ gần tròn, đáy phình to và xanh đậm hơn. Cây mãng cầu không có lá kèm.

Mãng cầu có cụm hoa với nhiều hoa riêng lẻ mọc đối diện với lá hoặc xim ít hoa mọc ở cành già. Hoa có màu xanh, cánh đều, lưỡng tính, cuống hoa cũng có màu xanh và dài từ 0,8-1,1 cm. Hoa có lá bắc dạng vẩy tam giác, màu xanh, tồn tại lâu; đế hoa lồi.

Quả mãng cầu dạng quả tụ, mỗi lá noãn cho ra 1 quả mọng riêng biệt (múi na) và tất cả các quả này dính vào nhau tạo thành một khối hình tim hoặc hình cầu đường kính 7-10 cm. Mặt ngoài quả (vỏ quả) có màu xanh chia nhiều rãnh, thịt quả màu trắng, mềm và ngọt khi chín. Hạt na hình bầu dục với một đầu thuôn tròn, vỏ hạt màu đen nhẵn bóng, dài khoảng 2-3 cm.

3. Điều kiện sống cây mãng cầu trồng chậu

Cây mãng cầu thích hợp khí hậu nhiệt đới, tuy nhiên cây vẫn trồng được ở cả vùng nóng, vùng có mùa đông lạnh và vùng Á nhiệt đới. Cây mãng cầu mọc giữa trời nắng hay có mái che đều được. Gặp thời tiết lạnh hay khô hạn kéo dài cây dễ bị rụng lá, tuy không chết nhưng trái sẽ không nhiều và không lớn. Cây thích hợp nhất trên loại đất phù sa. Tuy nhiên trồng trên đất nhiều vôi và magiê (Mg) trái to và ngọt hơn.

4. Nhân giống cây mãng cầu

Cây na được nhân giống bằng hạt và nhân giống vô tính bằng biện pháp ghép cành. Cây trồng từ 4-5 năm mới cho quả. Cây ít sâu bệnh, tuy vậy cần chú ý phòng trị rệp sáp, đây là loài rất phổ biến ở các vườn ít chăm sóc.

Qua bài viết trên, hy vọng các bạn hiểu chi tiết hơn về cây mãng cầu trồng chậu. Ngoài ra, nếu các bạn quan tâm đến giống cây ăn trái khác có thể đến trực tiếp cửa hàng Thích Trồng Cây để tham khảo và được nhân viên hỗ trợ tư vấn nhé!

Đọc thêm: