Cây vú sữa xưa nay được biết đến với gốc cây lớn và tán cây rộng. Tuy nhiên, hiện nay cây vú sữa còn được trồng trong chậu ngay bên trong nhà. Kỹ thuật trồng cây vú sữa trong chậu tại nhà tưởng khó nhưng nếu biết cách chăm sóc cây sẽ cho ra quả sai trĩu cành cả nhà ăn không xuể. Cùng Thích Trồng Cây tham khảo bài viết về cây vú sữa trồng chậu dưới đây nhé!

1. Nguồn gốc cây vú sữa trồng chậu

Cây vú sữa được du nhập từ châu Mỹ vào Ấn Độ, Srilanka, Thái Lan và sau đó vào Vệt Nam. Cây sinh trưởng phát triển trong đìều kiện nhiệt độ từ 22 – 34oC. Kỹ thuật trồng cây vú sữa không khó nên mọi người có thể áp dụng để tăng thu nhập cho gia đình.

2. Nhân giống cây vú sữa

Trong sản xuất hiện nay có 2 phương pháp nhân giống cây vú sữa đó là: Nhân giống bằng phương pháp chiết cành: Chọn các cây cho năng suất cao và độ tuồi từ 6 – 10 năm tuổi. Trên cây chọn các cành bánh tẻ khỏe mạnh không sâu bệnh có độ tuổi từ 12 – 14 tháng tuổi, cành nằm ngang, da vừa hóa gỗ không mang cành vượt chọn làm cành chiết.

Nhân giống bằng phương pháp ghép: Có nhiều cách ghép, tuy nhiên trong sản xuất hiện nay ghép áp cành treo bầu và ghép mắt được áp dụng phổ biến nhất.

Mật độ và khoảng cách trồng: Tùy theo điều kiện vùng cao thấp, và điều kiện mương liếp để bố trí theo các khoảng cách sau: hàng cách hàng 6m, cây cách cây 8m với mật độ khoảng 200 – 22 cây/ha.

Các vùng đất cao bố trí khoảng cách 6 m X 6m /cây theo kiểu nanh sấu với mật độ 250 – 270 cây/ha. Mật độ (khoảng cách): Tùy theo chiều rộng mặt luống mà bố trí số hàng cây. Với luống rộng 7 – 8 m thì bố trí trồng một hàng cây ở giữa luống, khoảng cách 8 m/cây, mật độ 12 – 13 cây /1000 m2. Với luống rộng 9 – 10 m, trồng hai hàng theo kiểu nanh sấu. Có thể trồng xen rau màu hoặc cây ăn trái ngắn ngày trong 1 – 3 năm đầu để tăng thu nhập.

3. Điều kiện thích hợp cho cây vú sữa trồng chậu phát triển

Cây vú sữa có tốc độ sinh trưởng nhanh, phù hợp với điều kiện nhiệt đới nhiệt độ 22-34 độ C. Đặc biệt cây vú sữa chỉ ra hoa tốt trong điều kiện có hai mùa mưa nắng phân biệt và không chịu được gió to do cây có tán lá dày và rễ nông.

4. Đất trồng phù hợp cho cây vú sữa

Trồng cây vú sữa cần lựa chọn đất phù sa ven sông, đất thịt nhẹ, thoát nước tốt, ít chua. Để có phẩn đất đảm bảo cần mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Để xử lý mầm bệnh cho đất trước khi đem trồng cây vú sữa thì nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày.

5. Dụng cụ trồng cây vú sữa trong chậu

Để trồng được cây vú sữa trong chậu cần lựa chọn chậu to bởi đây là giống cây phát triển nhanh, to, cao. Chậu cũng cần phải thoát nước tốt.

Với những thông tin về cây vú sữa trồng chậu mà Thích Trồng Cây giới thiệu ở bài viết trên, hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về giống cây ăn trái này nhé! Bên cạnh đó, nếu có bất kì thắc mắc nào các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến cửa hàng để được hỗ trợ tư vấn.

Đọc thêm: