Vú sữa được biết đến như một loại trái cây ngon ngọt, bên cạnh đó cây vú sữa còn có thể chữa được rất nhiều bệnh nếu các bạn biết sử dụng đúng cách. Cùng Thích Trồng Cây tìm hiểu về tác dụng chữa bệnh của cây vú sữa ở bài viết dưới đây nhé!

1. Tổng quan về cây vú sữa

Vú sữa là một loại cây ăn trái được rất nhiều người ưa thích, không chỉ ở vị mà cây còn sử dụng làm cây bóng mát mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống. Cây có nguồn gốc từ đảo antilles và châu mỹ nhiệt đới và nay được trồng phổ biến rộng rãi khắp Việt Nam.

  • Tên thường gọi: cây vú sữa, cây vú sữa công trình
  • Tên khoa học: cherysophyllum cainino
  • Họ thực vật: thuộc họ hồng xiêm
  • Xuất xứ: cây vú sữa có nguồn gốc từ đảo antilles và châu mỹ nhiệt đới.

Đặc điểm, hình thái: cây vú sữa là loại cây lưỡng tính, cây thân gỗ lâu năm, cành mềm có tán lá rộng và xanh tốt quanh năm, lá cây vú sữa có màu nâu tím khi nhìn từ xa, lá dài chừng 10-15cm hình ô van đơn, cây trưởng thành có thể cao tới 15-20m, và cho tán rộng có thể che phủ diện tích lên đến 20m2. Quả vú sữa tròn to bằng bát con, có vị ngọt, có màu xanh khi chín chuyển sang màu nâu tím ăn rất ngon.

Phân bố: phân bố rộng khắp trên toàn lãnh thổ việt nam, tập trung nhiều nhất ở các vựa cây ăn quả miền tây nam bộ. cây vú sữa thích hợp với khí hậu trên toàn lãnh thổ việt nam.

2. Đặc điểm sinh lý, sinh thái của cây vú sữa

Cây thích hợp phát triển ở nhiệt độ từ 22 – 35 độ C, chỉ sinh sống được trong điều kiện thời tiết có 2 mùa nắng mưa rõ rệt. Cây được nhân giống bằng cách chiết nhánh.

  • Tốc độ sinh trưởng: nhanh
  • Phù hợp với: đất thị nhẹ, thoát nước tốt, ít chua.
  • Cách lựa chọn cây vú sữa: Cây được trồng dưới đất lấy bóng mát, hoặc trồng vào chậu tạo dáng bonsai trưng bày tại những nơi mong muốn.

3. Tác dụng chữa bệnh của cây vú sữa

Thực tế đã chứng minh, lá vú sữa có nhiều ưu điểm trong việc chữa bệnh cho con người. Một số bệnh mà lá phát huy tác dụng như:

  • Lá vú sữa chữa bệnh về hô hấp: Các loại viêm họng, ho khan…đều có thể sử dụng lá vú sữa chữa bệnh. Cách làm rất đơn giản: Đun một lượng lá nhất định với 2 cốc nước lọc. Để nguội rồi dùng nước chiết xuất đấy để súc miệng sáng – tối đều đặn là những chứng bệnh trên sẽ khỏi hẳn.

  • Lá vú sữa chữa bệnh về tiêu chảy: Cũng như cách làm để chữa viêm họng, chỉ cần đun nước để chiết hoạt chất trong lá. Nhưng với bệnh tiêu chảy bạn hãy dùng để uống. Tùy tình trạng tiêu chảy nặng hay nhẹ, người già hay trẻ nhỏ mà dùng liều lượng cho phù hợp.

Với những tác dụng chữa bệnh của cây vú sữa mà Thích Trồng Cây giới thiệu ở bài viết trên, hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về vấn đề này. Ngoài ra, nếu các bạn có bất kì thắc mắc nào về giống cây vú sữa hoặc các loại cây ăn trái khác có thể đến trực tiếp cửa hàng để tham khảo, hoặc liên hệ qua số điện thoại 082.999.6688 (zalo, viber, sms) để được tư vấn và hỗ trợ.

Đọc thêm: