Cây dây nhện được xem là một trong những loại cây nội thất rất hữu ích và vô cùng quen thuộc với mọi người trong những năm gần đây. Không chỉ có hình dáng đẹp mắt mà loài cây này còn mang những ý nghĩa và tác dụng rất tốt với con người. Hãy cùng Thích Trồng Cây – Chuyên cây ăn trái trồng chậu tìm hiểu qua ý nghĩa của cây dây nhện với những thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tổng quan về cây dây nhện

Cây Dây Nhện còn có tên gọi khác là cây Lan Chi hoặc Lục thảo trổ, Cỏ mệnh môn, Luyến khách… có tên tiếng Anh: Spider Plant ( tên khoa học: Chlorophytum Comosum).

Cây Dây Nhện có khả năng hấp thu Cacbonic và các khí độc vào ban đêm mà không cần ánh sáng nên rất thích hợp để đặt cây dây nhện trong phòng ngủ. Chỉ một cây Dây Nhện, trong vòng 24 giờ đồng hồ có thể làm sạch đến 85% lượng chất Formaldehyde trong phòng ngủ.

Cây Dây Nhện là thực vật thân thảo, phần thân bị bao phủ bởi nhiều lớp lá chồng lên nhau. Thân cây ngắn nhưng ngược lại lá cây rất dài, nhọn và tỏa ra xung quanh. Lá cây màu xanh hơi nhạt, mép lá viền màu trắng. Cánh lá mỏng nhưng cứng và giòn.

Cây phát triển thời gian dài có thể sinh cây con xung quanh. Trường hợp Dây Nhện được trồng trong chậu thì cây con thường mọc dài ra, treo lơ lửng ngoài không trung và lấy chất dinh dưỡng từ cây mẹ.

2. Ý nghĩa của cây dây nhện

Cây dây nhện là loại cây cảnh để bàn có khả năng hấp thụ ô nhiễm rất lớn, có thể hấp thu, làm sạch hết những khí có hại trong nhà một thời gian ngắn.

Cây dây nhện còn được sử dụng như một loại cây xanh văn phòng. Cây có ý nghĩa mang đến may mắn và thành công trong công việc. Một chậu dây nhện trên góc bàn làm việc sẽ làm cho bạn cảm thấy thoải mái hơn trong công việc. Là loại cây được nhiều đơn vị cho thuê cây xanh sử dụng.

3. Tác dụng của cây dây nhện

Cây dây nhện có thể hấp thu, làm sạch hết những khí có hại trọng nhà trọng một thời gian ngắn. Cây còn được gọi là “máy lọc không khí”, hấp thu 80% formaldehyde; 95% khí CO2; phenylethylene, benzen do máy photocopy, máy in thải ra; hấp thu nicotine trong khói thuốc lá.

Ngoài ra còn có thể hấp thu tia bức xạ máy tính. Nhờ khả năng của mình, cây biến chất khí gây ung thư trong không khí như Aldehyde formic thành đường và amoni acid. Thân cây nhện có thể dùng làm thuốc, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, dưỡng âm nhuận phổi, tiêu sưng tán viêm. Dùng thân cây giã nát, đắp ngoài vết thương có tác dụng làm lành vết thương.

4. Cách chăm sóc cây dây nhện

Cây dây nhện để bàn là loài cây tương đối dễ chăm sóc tuy nhiên để cây có thể sinh trưởng, phát triển tốt bạn nên chú ý tới các yếu tố sau đây:

– Ánh sáng: Ưa bóng, kỵ ánh sáng mạnh. Tuy nhiên đối với cây Dây Nhện trồng trong nhà trong thời gian dài dưới ánh sáng mạnh của mùa hè cũng vẫn có thể phát triển bình thường.

– Nhiệt độ: Không chịu được lạnh giá cũng như nóng nực, nhiệt độ sinh trưởng thích hợp là 20 – 24°C. Vào mùa đông nên duy trì nhiệt độ trên 4°C.

– Nước: Cây Dây Nhện ưa ẩn ướt, hệ thống rễ của cây trữ nước rất tốt, khả năng chịu hạn cao nhưng không được để tích nước, có thể thường xuyên phun nước lên lá để làm sạch.

– Đất: Thích hợp với loại đất cát thoát nước tốt và màu mỡ.

– Phân bón: Ưa bón, nếu không đủ chất dinh dưỡng, lá cây sẽ bị vàng, khô và già. Vài mùa sinh trưởng tốt nhất nên bón 2 tuần một lần phân nước. Những giống có hoa nên bón một ít đạm. Ngoài ra, nhiệt độ môi trường dưới 4°C cần ngừng bón và tưới nước.

Vậy là bạn đã biết được những ý nghĩa của cây dây nhện rồi đúng không nào? Còn chần chờ gì mà không nhanh tay sở hữu cho mình một chậu cây dây nhện để vừa làm đẹp vừa thanh lọc không gian sống của mình. Mọi chi tiết hãy liên hệ với Thích Trồng Cây để được tư vấn nhé!

Đọc thêm:

  1. Ý nghĩa cây dây nhện trong phong thủy và tác dụng
  2. Mua bán cây dây nhện tại TPHCM
  3. Cây dây nhện thủy sinh trồng trong nước
  4. Cây dây nhện giá bao nhiêu?
  5. Cách trồng và chăm sóc cây dây nhện tại nhà