Cây trạng nguyên là một trong những loại cây cảnh phong thuỷ được nhiều người lựa chọn để làm mới cho không gian sống và làm việc của mình. Nhưng bạn đã biết hết về ý nghĩa phong thuỷ cây trạng nguyên chưa? Nếu chưa thì hãy cùng tham khảo qua những thông tin dưới đây để biết thêm nhé!

1. Tổng quan về cây trạng nguyên

Cây hoa trạng nguyên hay hoa giáng sinh, hoa noel, nhất phẩm hồng có tên khoa học là Poinsettia pulcherrima thuộc họ Thầu dầu – Euphorbiaceae xuất xứ từ Châu Phi, Trung Mỹ, miền nam Mexico.

Hoa trạng nguyên thuộc loại cây thân gỗ, sống lâu năm, chiều cao khoảng 0,3-2m, phân cành nhánh. Lá trạng nguyên hình bầu dục, dài, màu xanh đậm, bóng trên cuống mập. Hoa trạng nguyên có hình dáng giống những chiếc lá xếp lại thành hình tròn, màu đỏ rực sáng, bắt mắt như những chiếc đèn lồng.

Thực ra hoa trạng nguyên là phần hoa màu vàng được bao bọc bởi những lá bắc màu đỏ rực rỡ. Lá bắc có nhiều màu sắc: hồng phấn, trắng, đỏ, vàng… nhưng màu đỏ nổi bật và được ưa chuộng nhất đặc biệt là trong ngày đầu xuân năm mới với ý nghĩa mang đến bình an, thuận lợi. Trạng nguyên có quả nang nhỏ.

Hiện nay trên thế giới có khoảng 109 loài trạng nguyên, hiện nay loại trạng nguyên đỏ, dáng lùn được nhập về Việt Nam rất được yêu thích vì đặc tính dễ trang trí.

2. Ý nghĩa phong thuỷ cây trạng nguyên

Cây trạng nguyên thể hiện cho sự đoàn tụ, niềm hạnh phúc, vui sướng, bình an đến cho gia đình. Chúng còn mang lại một niềm tin tưởng vững bền trong tương lai.

Hiện nay nhiều gia đình trồng loại cây này trong nhà vào những mùa giáng sinh, tết dương lịch thì loại cây này còn biểu trưng cho niềm vui mới, niềm may mắn, đặc biệt giúp cho con cái trong nhà học hành thành tài, thi đỗ thành công, thành đạt trong nhiều lĩnh vực.

Như chúng tôi đã giới thiệu loại cây này còn có tên gọi là cây hoa giáng sinh nên một số nước ở phương tây họ thường hay quan niệm rằng ý nghĩa phong thuỷ cây trạng nguyên còn thể hiện lòng tôn kính và được chọn là hình ảnh đẹp cho ngày lễ tạ ơn.

Một số người quan điểm rằng màu sắc đỏ rực thể hiện cho khát vọng tự nhiên, mang về hạnh phúc, yên ấm hơn cho gia đình.

3. Cách chăm sóc cây trạng nguyên đúng cách

Về cơ bản chăm sóc cây trạng nguyên phải cần nhiều thời gian và công sức hơn. Nhất là phải lưu ý đên vấn đề ánh sáng và nước tưới.

– Ánh sáng: cây nếu biết cách chăm sóc thì sẽ cho ra hoa và lá đỏ rực rỡ, vì thế muốn cây có màu đỏ như vậy phải được bảo dưỡng trong râm mát thời gian dài, sau đó mới mang ra ngoài nơi có ánh sáng nhiều hơn. cây có thể trồng được trong mát cũng như ngoài trời.

– Nước tưới, cây Trạng nguyên không thích nước nhiều hoặc ẩm ướt liên tục, vì thế mỗi khi tưới chỉ cần phun sương trên lá một lượng vừa phải là đủ, phải tạo điều kiện cho cây không bị ngập úng, tốt hơn là nên để cây khô ráo mới tưới nước lại.

– Đất- Dinh dưỡng: Bón phân vi sinh cho cây và thường xuyên theo dõi rầy trắng. Mùa sau cây sẽ ra hoa, tuy nhiên các lá bắc không có đậm màu như trước và số lượng hoa rất ít. Do đó, tiết kiệm thời gian và công sức, chúng ta nên bỏ cây sau khi chơi và mua lại cây khác sau thời gian khoảng 30 ngày đến 40 ngày.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa phong thuỷ cây trạng nguyên. Nếu bạn muốn sở hữu một cây trạng nguyên cho riêng mình thì hãy liên hệ ngay với Thích Trồng Cây để được tư vấn chi tiết nhé!

Đọc thêm: