Cây trúc nhật đốm được biết đến như một loại cây cảnh trang trí, tuy nhiên loại cây này còn khá nhiều ý nghĩa phong thủy cho gia chủ đấy nhé! Cùng Thích Trồng Cây tìm hiểu về ý nghĩa phong thủy cây trúc nhật đốm ở bài viết dưới đây nào!

1. Tên gọi và xuất xứ của cây trúc nhật đốm

  • Tên thường gọi: Cây trúc đốm, trúc nhật đốm
  • Tên khoa học: Dracaena godseffiana
  • Họ thực vật: Dracaenaceae (Bồng bồng).
  • Nguồn gốc xuất xứ: Côngô (Châu Phi).

2. Đặc tính, hình thái của cây trúc nhật đốm

Cây trúc đốm mọc thành bụi như trúc sậy, phân chia nhánh nhỏ, thân mảnh dài mềm mại phân nhánh ít, có lóng dài. Lá cây mọc đối hay mọc vòng, dạng bầu dục thuôn nhọn hai đầu, mép nguyên. Lá có màu xanh bóng với các đốm nhỏ màu trắng hoặc vàng nằm rải rác trên phiến lá.

Các nhánh cây trúc nhật đốm mang nhiều vòng của 2 hoặc 3 lá đối nhau. Lá cây trúc nhật đốm có hình elip với đỉnh nhọn. Lá có chiều dài 8 cm và chiều rộng 4 cm mọc ra từ cuống mỏng nhưng dẻo dai. Các lá trúc nhật đốm có màu xanh đậm lốm đốm màu kem. Lá càng non những vệt loang lỗ càng nhiều

Cây trúc đốm có cụm hoa trên cuống chung dài thẳng mang hoa xếp tỏa tròn ở đỉnh. Hoa nhỏ, dài, màu vàng nhạt hay trắng sữa, hẹp. Cây trồng trong chậu làm cảnh đẹp với màu lá nổi bật. Cây sinh trưởng với tốc độ trung bình, nhu cầu nước trung bình. Trúc đốm là cây chịu bóng bán phần nên thích hợp làm cây trang trí nội thất.

Những chùm hoa trúc nhật đốm dài 7 – 8 cm với hoa nhỏ màu trắng, có mùi thơm dễ chịu trong đêm. Quả trúc nhật đốm hình cầu đường kính khoảng 15 mm có màu cam đỏ.

3. Kỹ thuật trồng cây Trúc Nhật Đốm

Kỹ thuật trồng cây Trúc Nhật Đốm ngoài cách trồng trong chậu ta cũng có thể trồng trong nước Trúc Nhật đốm cũng có thể được gây trồng bằng cách tách các bụi, hay giâm cành bằng cách cắt những đoạn cành mang 1-2 cặp lá rồi giâm vào hỗn hợp tro trấu, xơ dừa, tưới nước vừa đủ ẩm, khi thấy rễ mọc ra từ các đoạn cành giâm ta nhổ nhẹ nhàng đoạn cành giâm này (để không đứt rễ) cho vào chậu nhựa hoặc túi bầu chứa giá thể trộn hỗn hợp, các cành giâm sẽ chóng đẻ nhánh cho chồi dài xanh bóng.

4. Ý nghĩa phong thủy cây trúc nhật đốm

Ý nghĩa phong thủy cây trúc nhật đốm ngụ ý trời đất trường xuân, trời đất dài rộng. “Trúc” gần âm với “chúc” có ý chỉ chúc phúc tốt đẹp. Theo phong thuỷ Trung Quốc thường cho rằng, trước và sau nhà có trúc là đem lại tốt lành cho cả gia đình. Loại cây này tượng trưng cho sự mảnh mai, thanh nhã, rất thích hợp với nhiều không gian và phong cách thiết kế khác nhau.

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn sẽ hiểu hơn về ý nghĩa cây trúc nhật đốm nhé! Ngoài ra, nếu còn bất kì thắc mắc nào về loại cây này cũng như những loại cây cảnh khác các bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng Thích Trồng Cây để được tư vấn chi tiết.

Tham khảo thêm: