Cây lưỡi hổ thường được mọi người dùng làm cây trang trí nội thất trong nhà và văn phòng. Ngoài ra, cây lưỡi hổ còn có rất nhiều ý nghĩa và tác dụng. Cùng Thích Trồng Cây tìm hiểu về tác dụng cây lưỡi hổ ở bài viết dưới đây nhé!

1. Cách trồng chăm sóc cây lưỡi hổ trong nhà

Cây lưỡi hổ trồng trong nhà rất bền liên tục trong nhiều tháng, không tốn nhiều thời gian, công sức chăm bón:

 • Ánh sáng: lưỡi hổ có thể trưng bất kỳ đâu trong nhà từ chỗ tối đến nơi sáng, cây sống được cả dưới ánh đèn huỳnh quang.
 • Nhiệt độ: lưỡi hổ ưa khí hậu ấm, nhưng vẫn chịu được lạnh, nhiệt độ tối ưu để cây phát triển là 22-30oC, sống tốt trong môi trường điều hòa. Cây chậm phát triển khi nhiệt độ xuống dưới 10oC, kéo dài quá lâu cây dễ bị chết.
 • Độ ẩm: lưỡi hổ ưa độ ẩm trung bình, nếu cao quá dễ làm thối rễ, chết cây.

 • Đất trồng: lưỡi hổ sống được ở mọi loại đất, tuy nhiên trồng chậu để trong nhà nên trộn đất phù sa + xơ dừa +mùn cưa+ xỉ than+ phân hữu cơ để đỡ công chăm sóc , cây phát triển khỏe mạnh lâu dài. Đất trồng ưa thích nhất của lưỡi hổ là loại đất kiềm.
 • Tưới nước: lưỡi hổ chịu hạn tốt, chịu úng kém hơn nên khi trồng trong nhà chúng ta chỉ cần tưới 1 lần/tuần vào mùa đông và 2 lần/tuần vào mùa hè. Với lượng nước khoảng 300-800ml nước tùy kích thước chậu, làm sao để xung quanh chậu ngấm đủ nước .Tốt nhất nên tưới khi thấy mặt chậu đã se khô.

Trồng lưỡi hổ khoảng 5-6 tháng mới cần cho cây ra ngoài trời quang hợp khoảng 1-2 ngày. Nên lau lá hàng tuần cho cây bằng khăn ẩm để phát huy khả năng trao đổi chất của lá.

 • Bón phân: để lá mượt, nên bón phân khoảng 1 tháng/ lần bằng các loại phân luân phiên,loại phân giàu potasse – thường dành cho cây xương rồng là tốt nhất.

2. Một số chú ý khi trồng, trang trí cây lưỡi hổ

Một số biểu hiện bệnh thường gặp trên cây lưỡi hổ và cách khắc phục:

 • Trên lá có nhiều mảng nâu rải rác, ngọn lá bị khô héo: do ánh nắng chiếu vào qua cửa kính gay gắt, quá nóng nên cần che bớt bằng rèm.
 • Màu sắc lá nhợt nhạt hoặc mất đi sự hòa trộn: do vị trí thiếu ánh sáng.
 • Lá xuất hiện đốm nâu hoặc gốc bị thối: do thừa nước.
 • Lá cây mềm và thâm đen: quá lạnh.
 • Lá non mới mọc oặt ẹo, quá mềm: do bón nhiều phân, cần giảm bớt trong một thời gian.

3. Tác dụng cây lưỡi hổ

Cây Lưỡi Hổ có tác dụng thanh lọc không khí, hấp thụ chất gây ô nhiễm, cải thiện không gian sống, vào ban đêm cây nhả oxi nên rất phù hợp để phòng ngủ.

Cây mang ý nghĩa phong thủy trừ tà xua đuổi ma quỹ, chống lại sự bỏ bùa để đem lại may mắn và tài lộc cho gia chủ. Ngoài tác dụng phổ biến nêu trên được nhiều người biết thì ít người biết rằng cây Lưỡi Hổ cũng có rất nhiều tác dụng trong chữa bệnh.

Không nói chắc cũng nhiều người đoán được cây Lưỡi Hổ có cùng họ với cây Nha Đam, Lô Hộ có tác dụng chữa bệnh giải độc, trị và làm lành vết thương. Vì vậy cách sử dụng của cây Lưỡi Hổ cũng tương đối giống với Lô Hộ chủ yếu là lấy chất nhầy và phía bên trong lõi của cây và loại bỏ lớp vỏ ngoài.

Với những tác dụng cây lưỡi hổ mà Thích Trồng Cây giới thiệu ở bài viết trên, còn chằn chờ gì mà không sở hữu ngay cho mình một chậu lưỡi hổ cho gia đình mình đi nào! Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Tham khảo thêm: