Với nguồn gốc từ khu vực nhiệt đới phía Tây Châu Phi, cây trúc nhật đốm được trồng phổ biến ở Việt Nam. Lá của Trúc Nhật Đốm là lá đơn, mọc trực tiếp trên thân và có cuốn ngắn, thường một nhánh thân chia làm nhiều đoạn lá. Cây được xem là một trong những loại cây cảnh phong thủy đang được yêu thích nhất hiện nay, vậy tác dụng cây trúc nhật đốm là gì? Cùng Thích Trồng Cây tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Cách chăm sóc cây Trúc Nhật Đốm

Chăm sóc cây Trúc Nhật Đốm dù ở trong nước hay trồng đất thì cũng không hề khó. Nếu trồng nước ta chỉ cần để ý thay nước định kỳ cho cây kết hợp với việc rửa nhẹ bộ rễ cho sạch lớp nhớt do ngâm trong nước lâu ngày, cho thêm dung dịch dinh dưỡng dành cho cây thủy canh để nuôi cây. Còn nếu trồng đất thì nên tưới nước vừa phải vì cây trồng trong nhà không cần quá nhiều nước.

Trúc Nhật Đốm ít bị sâu bệnh, chỉ khi giá thể quá ẩm ướt cây dễ bị bệnh thán thư với những vệt vàng loang lổ trên lá khi chúng lan rộng liên kết lại với nhau làm lá bị thối nhũn. Để phòng bệnh này ta dùng Vivadamy, Kusumin, Vicarben. Định kỳ phun phân dưỡng lá, phân đất dinh dưỡng để giữ bộ lá được xanh bóng quanh năm.

2. Nhân giống cây trúc nhật đốm

Trúc Nhật đốm được gây trồng bằng cách tách các bụi, hay giâm cành bằng cách cắt những đoạn cành mang 1-2 cặp lá rồi giâm vào hỗn hợp tro trấu, xơ dừa, tưới nước vừa đủ ẩm, khi thấy rễ mọc ra từ các đoạn cành giâm ta nhổ nhẹ nhàng đoạn cành giâm này (để không đứt rễ) cho vào chậu nhựa hoặc túi bầu chứa giá thể trộn hỗn hợp , các cành giâm sẽ chóng đẻ nhánh cho chồi dài xanh bóng.

3. Cách trưng bày cây cảnh

Cây trồng ở chậu làm cảnh đẹp, trông như một bụi cúc, mảnh mai có lá đặc sắc với những chấm vàng điểm trên phiến lá xanh. Cây chịu được bóng nên có thể làm cây trang trí nội thất.

Ngoài cách trồng trong chậu ta cũng có thể trồng trong nước (cây thủy canh) hay trồng với hạt vật chất dinh dưỡng, với 2 cách trồng này chúng ta có thể ngắm được vẻ đẹp của thân, lá, rễ cây Trúc Nhật và thư giãn với màu sắc của những hạt vật chất.

Chăm sóc cây trong nước và cây với hạt vật chất không khó, chỉ cần để ý thay nước định kỳ cho cây kết hợp với việc rửa nhẹ bộ rễ cho sạch lớp nhớt do ngâm trong nước lâu ngày, cho thêm dung dịch dinh dưỡng dành cho cây thủy canh để nuôi cây.

Cây trồng với hạt vật chất, sau một thời gian hạt vật chất này teo nhỏ lại do cây đã hút bớt dịch dinh dưỡng từ hạt này. Ta cần mang hạt ra rửa sạch và ngâm vào dung dịch dinh dưỡng để hạt trương nở trở lại kích thước ban đầu , sau khi rửa nhẹ bộ rễ của cây với mục đích vệ sinh ta trồng cây vào lọ thủy tinh mà mình thích.

4. Tác dụng cây trúc nhật đốm là gì?

Cây trúc nhật lá đốm dùng làm cây thủy sinh để bàn trang trí nội thất, nên đặt cây nơi có bóng râm hoặc để trong phòng làm việc có nhiều ánh sáng, trong phòng cạnh cửa sổ.

Hy vọng với những tác dụng cây trúc nhật đốm mà Thích Trồng Cây giới thiệu ở bài viết trên, các bạn sẽ không còn thắc mắc về vấn đề này nữa nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Tham khảo thêm: