Ngày nay cây kim ngân được biết đến như một loại cây phong thuỷ mang lại tài lộc may mắn cho gia chủ khi trồng trong không gian sống. Tuy nhiên ít ai biết được rằng ngoài ý nghĩa đó cây kim ngân còn đem đến những lợi ích như một loại thuốc hữu hiệu. Nếu bạn vẫn chưa biết thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về tác dụng chữa bệnh của cây kim ngân ngay sau đây nhé!

 1. Ý nghĩa phong thủy của cây kim ngân

Kim có nghĩa là vàng, Ngân nghĩa là tiền. Ngay từ cái tên, cây kim ngân đã tượng trưng cho sự sang trọng và đầy may mắn.

Đối với người Tây Phương thì họ gọi cây Kim Ngân là money tree, có nghĩa là cây tiền

Còn người Đài Loan cho rằng đặt cây kim ngân này trong phòng thì giúp việc kiểm soát tài chính sẽ được thuận lợi, chặt chẽ hơn, có thể chính vì lý do đó mà nó nhanh chóng phát triển và được đưa đến Việt Nam để làm cây cảnh trong văn phòng hoặc trang trí trong nhà.

Với ý nghĩa khi gia chủ sở hữu cây Kim Ngân để bàn sẽ có nhiều tiền tài, sự may mắn và thịnh vượng cho gia đình.

2. Tác dụng chữa bệnh của cây kim ngân

 • Điều trị tiêu chảy

Kim ngân ngày dùng từ 2-5g hoa hoặc 10 – 12 gam cành lá sắc dưới dạng thuốc sắc, thuốc cao. Uống hàng ngày giảm dần liều lượng khi đã đỡ và dừng uống khi đã hoàn toàn bình phụ

 • Điều trị sốt, cảm

Cách làm: Sử dụng hoa Kim Ngân 40gam, kinh giới tuệ 16gam, đam đâu si 20gam, liên kều 40gam, đam trúc điệp 16 gam, bạ hà 24 gam và ngưu bang tử 24 gam. Sấy khô các loại trên tán thành bột, viên thành viê ngày uống mỗi lần 1-2 viên, hoặc mỗi lần uống 12gam bột.

 • Trị dị ứng, mụn nhọt, mẩn ngữa

Cách làm: Kim ngân 6gam ( nếu là hoa) hoặc 12gam ( nếu là cành và lá), nước 100ml. Sắc cho đến khi còn 10ml, thêm đường ( chừng 4g). Cho vào ống hàn kín và có thể hấp tiệt trùng để bảo quản. Có thể dùng ngay hoặc bảo quản để dùng dần. Dùng ngay: giữ sôi 15 phút rồi để nguội khoảng 30 phút là uống được luôn. Liều dùng: người lớn : ngày từ 2 đến 4 ống, trẻ em ngày từ 1 đến 2 ống.

 • Trị cảm cúm

Cách dùng : Kim ngân 4gam, Kinh giới 3g, Cam thảo đất 3g, lá tía tô 3g, Cam thảo đất 3g, Mạn kinh 2g, Gừng 3 lát, Sài hồ nam 3g. Sắc sôi để nguội khoảng 30 phút thì uống được.

 • Trị sởi

Cách dùng: Hoa kim ngân 30gam, Cỏ ban 30gam. Dùng tươi, dĩa nhỏ hòa thêm nước rồi gạn uống. Có thể phơi khô rồi sắc đun sôi để nguội uống.

 • Trị đau họng quai bị

Một trong những tác dụng chữa bệnh của cây kim ngân đó là trị dứt điểm đau họng. Cách làm: hoa Kim Ngân 16gam, Đậu xị 18g, Ngưu bàng tử 12g, Bạc hà 4g, Cát cánh 8g,Trúc diệp 12g, Kinh giới tuệ 8g, Cam thảo 4g, Liên kiều 12g sắc để nguội rồi uống.

 • Trị ruột thừa, viêm phúc mạc

Cách làm: Hoa Kim ngân 120gam, Đương qui 80gam, Hoàng cầm 16gam, Địa du 40gam, Cam thảo 12gam, Huyền sâm 80gam, Ý dĩ nhân 20gam, Mạch môn 40gam, sắc để nguội 30 phút rồi uống.

 • Tăng tuổi thọ

Kim ngân có vị ngọ, tính hàn, không có độc tố, vị tâm và tỳ. Có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Nên việc uống nước hoa Kim Ngân hàng ngày sẽ giúp cho chúng ta có thể tăng tuổi thọ.

 • 2. Những công dụng y học của cây kim ngân

Để có thể chữa được những căn bệnh nêu trên, trong cây kim ngân có chứa những thành phần có lợi được nghiên cứu bởi những nhà khoa học, các bác sĩ. Cụ thể với các công dụng như:

 • Tác dụng kháng sinh

Được các nhà nghiên cứu và chứng minh bằng thực nghiệm cụ thể, nghiên cứu cho thấy trong nước hoa kim ngân có tác dụng ức làm giảm mạnh đối với tụ cầu khuẩn, vi khuẩn chương hàn, trùng ly Shiga. Đặc biệt nước sắc có tác dụng mạnh mẽ hơn các dạng tế bào khác.

 • Tác dụng ngăn chặn choáng phản vệ

Một số giáo sư đã nghiên cứu và báo cáo rằng nước sắc kim ngân có tác dụng ngăn chặn choáng phản vệ trên thí nghiệm ở chuột lang.Chuột lang được thì nghiệm cho uống lượng kim ngân và kết quả là chất lượng và số lượng tế bào hạt ở mạng treo ruột thay đổi ít. Lượng histamin ở phổi chuột bị choáng phản vệ gấp 1.5 lần so với chuột thường.

 • Không độc tố

Các nhà nghiên cứu khác còn cho biết, đã cho chuột thực nghiệm uống rất nhiều nước sác Kim Ngân với hàm lượng gấp 150 lần điều trị cho người. Tuy nhiên mọi thứ đều bình thường, các bộ phận khi giải phẫu ra đều bình thường.

Có thể thấy được ngoài ý nghĩa phong thuỷ ra thì những tác dụng chữa bệnh của cây kim ngân cũng hết sức hữu ích trong cuộc sống. Vì thế việc trồng cây kim ngân trong nhà sẽ đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích đấy, thử ngay nhé!

3. Cây kim ngân giá bao nhiêu

Nhiều tác dụng và ý nghĩa, cây kim ngân được bán với mức giá chỉ từ 139k – 179k (tùy loại). Hãy sắm cho mình 1 cây kim ngân nội thất để trong nhà (click vào sản phẩm dưới đây)

Để lại bình luận, chúng tôi sẽ trả lời trong vòng 24h