Hiện nay trong số các cây nội thất được trưng bày nhiều trong gia đình, văn phòng thì cây đa búp đỏ là một sự lựa chọn của hầu hết mọi người bởi nó mang nhiều ý nghĩa rất thú vị. Nếu như bạn muốn biết về ý nghĩa cũng như tác dụng của cây đa búp đỏ thì hãy cùng tham khảo qua những thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tổng quan về cây đa búp đỏ

Cây Đa búp đỏ còn được biết đến với nhiều tên gọi cây Đa cao su, cây đa dai, đa Ấn Độ Tên khoa học: Ficus elastica thuộc họ Dâu tằm – Moraceae, có nguồn gốc từ Ấn Độ. Cây có tên đa cao su bởi mủ của nó được làm cao su hoặc kẹo cao su tuy nhiên số lượng mủ ít nên không được khai thác nhiều.

Cây đa búp đỏ có nhiều cành mọc tỏa ngang luôn sinh ra những khí sinh mọc thỏng theo địa hướng đông, tạo thành những thân giả khiến cho cây chiếm không gian rộng lớn, vì lý do này nhiều tác giả đã đạt cho cây biệt danh cây sinh dưởng ngang hay nói cách khác là cây sinh trưởng vươn vai.

Do cây có búp non đẹp, lá bóng bắt mắt nên được nhiều người yêu cây cảnh ưa chuộng, Ngoài việc chọn cây làm tôn dáng tiểu cảnh sân vườn, cây còn được sử dụng làm cây bóng mát từ các cơ quan hành chính tới các khuôn viên.

2. Tác dụng của cây đa búp đỏ

Tác dụng của cây đa búp đỏ không chỉ dùng để trang trí cho không gian thêm thẩm mỹ tươi mát mà còn có những ý nghĩa vô cùng thú vị.

– Cây thường được trồng để tạo cảnh quan, cây bóng mát nhưng không ưa chuộng là cây trồng ven đường bởi rễ cây dễ bị gẫy đổ khi gặp gió lớn, do đó cần phải thường xuyên tỉa cành và tỉa bớt thân nhỏ được tạo ra từ rễ phụ của cây.

– Cây đa búp đỏ được trồng để làm cây cảnh văn phòng, cây trang trí nội thất.

– Cây có khả năng hút bụi và các khí độc như: hydrogen fluoride, carbon monoxide. Cây có khả năng hút cả những khói thuốc lá thải ra môi trường.

– Theo phong thủy cây biểu tượng cho sức sống dẻo dai, sự trường tồn và là biểu tượng của thần quyền của giới tâm linh của con người. Với sức tỏa bóng mát cây còn có sức bao bọc và mang lại sự bình an cho gia đình.

– Rễ phụ và lá đa búp đỏ được xem có tính mát, vị nhạt, có tác dụng trong việc lợi tiểu, làm thoát mồ hôi và dùng trị phù thững, bụng báng giữ nước do sơ gan, mủ của cây cũng trị được mụn nhọt.

– Lá của cây được dùng trong việc giải cảm.

– Vỏ rễ của cây đa búp đỏ trị bệnh đau nhức bắp thịt và khớp xương.

– Nhựa mủ cây đa búp đỏ có màu trắng sữa, với nhựa mủ này có thể sử dụng trong việc sản xuất cao su, tuy nhiên lượng nhựa không đáng kể so với cây cao-su. Nhựa mủ của cây đa búp đỏ cũng được sử dụng để làm kẹo cao su có tên Hubba Bubba của công ty Wrigley.

3. Ý nghĩa phong thuỷ cây đa búp đỏ

Cây đa từ ngàn xưa đã là biểu tượng của sức sống dẻo dai, sự trường tồn, biểu tượng thần quyền và tâm linh của con người.Trong phong thủy, cây đa râm mát có sức bao bọc có tác dụng che chở, đem đến sự bình an cho gia đình.

Ý nghĩa cây đa búp đỏ về mặt nghĩa đen là một trong số ít cây trồng trong nhà (ở dạng bonsai) có khả năng hút được khói thuốc độc hại thải ra ngoài môi trường và hút các khí độc khác như carbon monoxide, hydrogen fluoride, formaldehyde.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có thêm thông tin cũng như hiểu thêm về tác dụng của cây đa búp đỏ. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua loại cây cảnh này thì hãy liên hệ với Thích Trồng Cây để được tư vấn cụ thể hơn nhé!

Tham khảo thêm:

Ý nghĩa và tác dụng của cây đa búp đỏ

Mua & bán sỉ lẻ cây đa búp đỏ mang tài lộc tại TPHCM

Cây đa búp đỏ giá bao nhiêu tiền?

Cách trồng và chăm sóc cây đa búp đỏ tại nhà