Trong số các loại cây nội thất mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp hiện nay được nhiều người lựa chọn thì cây trạng nguyên vừa mang hình dáng bắt mắt vừa đem lại nhiều may mắn cho người trồng. Tuy nhiên không nhiều người biết rằng loại cây này cũng có rất nhiều công dụng thú vị. Hãy cùng Thích Trồng Cây tìm hiểu qua về những tác dụng cây trạng nguyên dưới dây nhé!

1. Đặc điểm của cây trạng nguyên

  • Tên gọi khác: nhất phẩm hồng, Trạng nguyên
  • Tên khoa học: Euphorbia pulcherrima
  • Họ thực vật: thuộc họ thầu dầu

Trạng Nguyên là tên gọi của một loài cây có nguồn gốc ở miền nam México, Trung Mỹ và châu Phi. Cây hoa trạng nguyên là cây nhỡ có mủ trắng. Lá hình bầu dục – mũi mác hơi thuôn đầu ở gốc, nhọn đầu, có 2-3 thuỳ ở bên cạnh, mặt dưới phủ lông.

Cụm hoa ở ngọn, bao bởi những lá bắc màu đỏ tươi, hình mũi mác. Cụm hoa dạng ngù, có 4-7 nhánh; trong cụm hoa thường có 2 loại hoa; nhiều hoa đực chỉ có 1 nhị, và 1 hoa cái có cuống dài mang bầu có lông tơ với 3 đầu nhuỵ xẻ đôi.

2. Tác dụng cây trạng nguyên

Không chỉ đem lại giá trị thẩm mỹ cho không gian mà bạn còn có thể tận dụng rất tốt những tác dụng cây trạng nguyên, cụ thể như sau:

+ Trạng Nguyên chủ yếu trồng để làm cây cảnh trang trí, hoặc dùng để chưng trên bàn làm việc, văn phòng, và trong các công trình nhà xưởng…

+ Mỗi dịp đầu năm người ta thường dùng loại hoa này để trang trí tạo tiểu cảnh, khóm hoa, các biểu tượng ở trong công viên, khu vui chơi hay các lể hội hoa xuân truyền thống.

+ Ngoài ra chúng ta cũng có thể ghép nhiều cây lại với nhau trong một chậu để tạo thành một cụm đỏ rực để trước văn phòng, tiếp tân, nơi đón các vị khách, hoặc làm quà tặng cho người thân trong ngày khai trương…

+ Bên cạnh màu đỏ rực của cây ngày nay đã xuất hiện nhiều giống cây lai tạo mới tạo nhiều màu sắc đa dạng hơn như màu trắng, hồng xanh… vì thế cây này khá được ưa chuộng ở nước ta.

Ngoài ra còn phải kể đến những tác dụng cây trạng nguyên đối với sức khoẻ, theo y học cổ truyền, cây hoa trạng nguyên có vị đắng, chát, tính mát, có ít độc; có tác dụng điều kinh chỉ huyết, tiếp cốt tiêu thũng. Dân gian thường dùng cành lá làm thuốc đắp trị rắn rết cắn, các vết đứt và cả các vết thương khác. Cũng dùng uống trong chữa bệnh đau đường ruột mạn tính.

3. Kỹ thuật chăm sóc cây trạng nguyên

– Ánh sáng: trạng nguyên có lá bắc rực rỡ nên cần ánh sáng khuếch tán lớn, tối thiểu 3-4h/ ngày. Bạn nên trưng cây nơi hướng Đông hoặc Tây, tuy nhiên đừng để cây bị nóng quá, làm cháy lá, khô lá, ảnh hưởng đến cả cây. Hoa trạng nguyên sẽ bền đẹp hơn khi đặt cây hướng Đông hứng ánh mặt trời buổi sớm.

– Nhiệt độ: Trạng nguyên ưa mát, nhiệt độ thích hợp 16-22oC, trời lạnh dưới 10oC làm rụng lá, trên 25oC làm hạn chế sinh trưởng, lá dễ héo úa.

– Độ ẩm: trạng nguyên ưa ẩm trung bình

– Đất trồng: đất trồng trạng nguyên cần độ tơi xốp, thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng. khi trồng cây phải để cổ rễ cao hơn mặt đất

– Tưới nước: trạng nguyên có nhu cầu nước trung bình, tưới nhiều làm úng ngập cây, chậu cây phải thoát nước nhanh. Chỉ nên tưới 2-3 ngày/lần khi đất trên mặt chậu đã se khô với lượng nước vừa phải. Không nên tưới nước trực tiếp lên hoa.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa cũng như tác dụng cây trạng nguyên từ đó có thể dễ dàng quyết định việc sở hữu một chậu cây trạng nguyên xinh xắn này. Hãy liên hệ với Thích Trồng Cây khi cần được tư vấn nhé!

Đọc thêm: